วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2556

การคลอดบุตร ด้วยวิธีธรรมชาติ หรือ ผ่าตัด แบบไหนเสี่ยงกว่ากันการคลอดบุตร ด้วยวิธีการคลอดแบบผ่าตัด หรือ แบบธรรมชาติ แบบไหนมีความเสี่ยงกับ ทั้งแม่และลูกน้อย?

การที่คุณแม่ และคุณพ่อ จะตั้งหน้าตั้งตารอว่าลูกที่อยู่ในท้องคุณแม่มาเก้าเดือน กำลังจะออกมาดูโลก หลังจากอัลตราซาวน์ทราบผลแล้วว่า ไม่พิการ และทราบเพศเด็กกันมาแล้ว ก็จะต้องมาลุ้นกันต่อในวันคลอดครับ ว่าจะดำจะขาว หน้าตาเหมือนใคร คุณปู่ คุณย่า หรือ คุณตา คุณยาย  ตื่นเต้นกันยกใหญ่ครับ

ผลของการสุ่มตัวอย่าง เด็ก ที่คลอดจาก การผ่าตัด และ แบบธรรมชาติ ผลปรากฏว่า เด็กที่คลอดจากการผ่าตัด เมื่ออายุ 3 ขวบ จะมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ มาตรฐาน พูดง่ายๆ คือ เด็กที่ผ่าตัดคลอดจะมีน้ำหนักตัวมากกว่า แบบธรรมชาติ และยังพบว่าจะมีไขมันมากกว่าด้วย

สาเหตุ มาจากอิทธิพลของแบคทีเรียบางชนิด ซึ่งหากเด็กที่คลอดจากการผ่าตัด จะได้รับแตกต่างกัน จากการหลั่งฮอร์โมนของคุณแม่  ทำให้มีการแตกต่างของการดูดซึมสารอาหารที่แตกต่างกันครับ

บทสรุปก็คือ ควรคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติดีกว่า เพราะเด็กจะได้รับฮอร์โมนจากคุณแม่ตามธรรมชาติ  ยกเว้นแต่ในกรณีพิเศษที่ควรใช้การผ่าตัดคลอดเท่านั้น

เพราะฉะนั้น ใครที่ต้องให้ลูกเกิดตามฤกษ์ งามยามดี ให้เกิดตามเวลาที่ต้องการของคุณพ่อ คุณแม่ ก็ต้องคิดกันให้ดีๆ นะครับ แบบธรรมชาติ ย่อมดีกว่าการจะเอาชนะธรรมชาติ หรือ เอาชนะเวลาตกฟากของเด็ก เอาชนะดวง ?